Máy biến áp điện lực là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc?

Các bạn đã biết đến máy biến áp điện lực hay chưa. Cũng như những vấn đề liên quan đến cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến áp?. Máy biến áp điện lực là một thiết bị rất quan trọng. Giúp cho việc truyền tải điện năng được an toàn và hiệu quả. Bởi vai trò chính của nó là làm cầu nối và chuyển tiếp điện năng ở các cấp điện khác nhau. Phục vụ cho việc truyền tải từ nguồn cung cấp điện cho đến nơi tiêu thụ. Hãy cùng chúng tôi dõi theo bài viết dưới đây để hiểu hơn về Máy biến áp điện lực là gì?

Máy biến áp điện lực là gì?

Máy biến áp điện lực là gì?

Máy biến áp là một thiết bị điện từ tĩnh, được làm việc theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Còn máy biến áp điện lực là một loại máy biến áp có dung lượng điện lớn. Được sử dụng nhiều trong các nhà máy cung cấp nguồn điện. Như nhà máy thủy điện, nhiệt điện và nhà máy điện nguyên tử.

Loại máy biến áp này có tuổi thọ cao và dùng được trong thời gian dài. Đây là một thiết bị có độ tin cậy cao. Do đó đây luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các trạm biến áp hiện nay. 

Máy biến áp điện lực còn là thiết bị chính và quan trọng nhất trong các trạm điện. Do vậy trong quá trình vận hành và sử dụng phải được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm lâu năm. Cùng với chế độ theo dõi chặt chẽ để tránh gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Người điều hành máy phải nắm vững các đặc tính kỹ thuật cũng như nguyên lý làm việc. Các chế độ vận hành khác của máy. Như vậy khi sử dụng máy mới mang lại hiệu quả cao nhất.

Cấu tạo của máy biến áp điện lực

Máy biến áp điện lực là gì?
may-bien-ap-la-gi

Đối với máy biến áp điện lực gồm các bộ phận chính là lõi sắt và dây quấn. Đây là 2 bộ phận cấu tạo quan trọng nhất của máy biến áp điện lực. 2 bộ phận này sẽ quyết định dung lượng sử dụng của máy biến áp. Bên cạnh đó, máy biến áp điện lực còn có các vách ngăn cách điện và nhiều linh, phụ kiện khác.

Bộ phận Dây quấn

Dây quấn đĩa tròn liên tiếp được sử dụng vào dây quấn trung thế. Dây quấn dạng xoắn Helical được quấn bằng nhiều dây điện song song. Được sử dụng cho dây quấn dòng điện cao thế/hạ thế. Dây quấn taro (tap) thì được sử dụng để làm dây quấn nhiều lớp hoặc dây quấn đĩa tròn kép.

Có 2 loại dây quấn thường được sử dụng trong loại máy này. Đó là dây quấn đĩa tròn nối tiếp dung lượng cao và dây quấn đĩa tròn tấm chắn quay liên tục. Mỗi một nhà sản xuất sẽ lựa chọn 1 loại dây cuốn phù hợp để sử dụng. Hoặc xem xét các thông số của dây quấn mà chọn cuộn dây quấn phù hợp.

Về bộ phận Lõi sắt

Các loại máy biến áp thông thường sẽ sử dụng lõi sắt 2 trụ hoặc lõi sắt 3 trụ. Nhưng vì máy biến áp điện lực có dung lượng lớn nên thường sử dụng lõi sắt 5 trụ. Máy biến áp 1 pha thông thường sẽ sử dụng lõi sắt 2 trụ hoặc 3 trụ. Còn cấu tạo của lõi sắt 4 trụ và 5 trụ phù hợp với những loại máy biến áp điện lực có dung lượng lớn hơn.

Lõi sắt của máy sử dụng chất liệu thép silic định hướng theo Trụ chính và trụ phụ của lõi sắt. Được bó chặt bằng băng dính sợi thủy tinh. Để giảm thiểu tiếng ồn và tổn thất do phụ tải. Kẹp (clamp) hình đĩa đỡ lõi sắt được cố định vào gông từ của lõi sắt. Bằng băng dính sợi thủy tinh và được cố định với trụ chính theo cách tương tự.

Nguyên lý làm việc của máy biến áp lực

Máy biến áp điện lực là gì?

Máy biến áp điện lực cũng như các loại máy biến áp khác là hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Mỗi máy biến áp lực đều có một dung lượng làm nhiệm vụ cung cấp điện trực tiếp tới chỗ phụ tải. Do vậy nó giữ một vài trò quan trọng đối với nguồn điện trung gian và phân phối điện năng của nguồn điện.

Trong khi vận hành mỗi máy biến áp sẽ tiêu thụ một lượng công suất. Không tải cùng với công suất mạch ngắn PN nên trong hệ thống máy biến áp đóng vai trò phụ tải.

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp những thông tin quý báu về máy biến áp điện từ. Cũng như những công dụng tuyệt vời của loại máy biến áp này đối với cuộc sống thường ngày. Về cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy. Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại máy này cũng như áp dụng đúng các và phù hợp nhất có thể.

XEM THÊM>>> Công ty sửa chữa và lắp đặt máy biến áp uy tín tại Hà Nội

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ TẠO MÁY BIẾN THẾ ĐIỆN LỰC HÀ NỘI

ĐC: Km số 09, quốc lộ 21B, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội

ĐT:0364401999

Email: bienthehanoi@gmail.com

Website: www.maybienaptot.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968928986

Contact Me on Zalo