Máy biến áp một pha là gì? Và những vấn đề xung quanh cần biết?

Như các bạn cũng đã biết Máy biến áp 1 pha là thiết bị điện loại tĩnh. Được dùng để thay đổi điện áp xoay chiều. Cấu tạo chính của máy biến áp 1 pha có 2 cuộn dây thứ cấp và sơ cấp. Có chức năng biến đổi điện áp của hệ thống điện xoay chiều dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Với những công dụng tuyệt vời như trên nên máy biến áp 1 pha được sử dụng ngày càng rộng rãi. Hãy cùng chúng tôi đọc hết bài viết dưới đây để hiểu Máy biến áp một pha là gì?

Khái niệm về máy biến áp một pha là gì?

Máy biến áp một pha là gì?

Máy biến áp một pha được hiểu gần giống với máy biến áp thông thường. Khác như máy biến áp ba pha,… Nhưng máy biến áp một pha có cấu tạo đơn giản và công suất nhỏ hơn.

Biến áp ba pha bởi vậy mà nó còn có tên gọi khác là máy biến áp công suất  nhỏ. Máy biến thế một pha chỉ có một pha duy nhất với hai cuộn thứ cấp và sơ cấp. Trong khi đó máy biến áp ba pha chỉ thêm một cuộn dây quấn nữa gọi là cuộn dây quấn trung cấp như hình vẽ.

Những công dụng tuyệt vời của máy biến áp một pha

Khi nói về công dụng của máy biến áp một pha bạn sẽ vô cùng bất ngờ. Vì loại máy này có khả năng tăng hoặc giảm (khả năng biến đổi điện áp xoay chiều) điện áp từ nguồn điện.

Đồng thời phân phối, truyền tải đến các nguồn phát làm ổn định hệ thống mạng lưới điện trong gia đình. Đối với loại Điện thế của biến áp một pha khoảng 380 – 400V. Thường được dùng trong mạng lưới điện của hệ thống dân sinh.

Biến thế một pha vẫn có chức năng thay đổi dòng điện là có thể là làm tăng hoặc giảm điện. Áp sao cho phù hợp với các thiết bị điện của người dân.

ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA MÁY BIẾN ÁP 1 PHA

Máy biến áp một pha là gì?

– Tính đơn giản: Máy biến áp một pha đem đến tính năng đơn giản, dễ dàng tiếp đất

– Độ bền cao: Cuộn dây được làm hoàn toàn bằng đồng tráng men làm cho điện áp thứ cấp ổn định hơn tăng độ bền của máy lên tốt hơn. 

– Tính an toàn: Máy biến thế một pha rất dễ dàng và an toàn hệ thống dây điện trong hộ gia đình. Vì máy biến áp một pha cũng có khả năng làm ổn định điện.

– Tính linh hoạt: Quá trình sản xuất máy biến thế một pha tuân thủ đúng theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025. Đem lại tính linh hoạt bền bỉ cho máy.

– Hoạt động im lặng: Máy biến áp một pha được hàn lõi trên toàn bộ phạm vi bởi vậy mà khả năng gây tiếng ồn khi làm việc của nó được khắc phục tối đa nhất.

Khi sử dụng đúng cách loại máy biến áp sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều điện năng tiêu thụ. Và ổn định điện áp từ nguồn điện truyền không đều hoặc biến thiên bất thường, sau đó máy biến áp một pha đưa điện năng đã qua xử lý đi phân phối điện năng cho ngôi nhà, Chính vì thế chúng được sử dụng ngày càng nhiều cũng như phổ biến nhất có thể.

Cấu tạo máy biến áp một pha

Máy biến áp một pha là gì?

Máy biến áp một pha cũng có cấu tạo ba phần chính là vỏ máy, cuộn dây và lõi thép.

Dây quấn của máy biến áp một pha

Máy biến áp một pha có hai cuộn dây. Cuộn dây được kết nối với điện áp xoay chiều cung cấp. Được gọi là cuộn sơ cấp và cuộn dây được nối với tải. Cung cấp năng lượng cho tải được gọi là cuộn thứ cấp. Nếu điện áp thứ cấp bé hơn điện áp sơ cấp là máy biến áp giảm áp. Nếu điện áp thứ cấp lớn hơn điện áp sơ cấp gọi là máy biến áp tăng áp.

Phần vỏ của máy biến áp một pha

Phần vỏ máy biến áp một pha cũng có vai trò bảo vệ các thành phần bên trong nó. Bởi vậy nó được thiết kế vô cùng khoa học. Vỏ máy biến áp một pha thường được làm từ các chất lượng. Có độ bền cao, cách điện, chịu nhiệt tốt như sứ cách điện hoặc gang chuyên dụng.

Mạch từ của máy biến áp một pha

Lõi thép làm bằng các lá thép kỹ thuật điện (0,3mm – 0,5mm) có lớp cách điện bên ngoài được ghép lại với nhau thành khối.

Lõi thép của máy biến áp một pha cũng được dùng để dẫn từ cho máy biến áp

Dây quấn của máy biến áp được làm bằng dây điện từ (tráng lớp cách điện) quấn trên lõi thép.

Nguyên lý làm việc của máy biến áp một pha

Máy biến áp một pha làm việc theo hai nguyên lý cơ bản là khi có dòng điện từ nguồn. Chạy qua dây dẫn thì dòng điện ấy tạo ra từ trường và hoạt động. Dựa trên sự biến thiên dòng điện tạo ra hiện tượng cảm ứng điện từ. Mọi thứ đều liên quan đến nhau bởi vậy mà không khó để người sử dụng hiểu về loại máy biến áp này.

Khi nào cần sử dụng máy biến áp một pha?

Khi sử dụng máy biến áp một pha sẽ giúp bảo vệ các thiết bị điện khác trong gia đình. Hạn chế được những rủi ro như cháy, nổ, hư hỏng. Các thiết bị điện khi nguồn điện lúc mạnh lúc yếu.

Giúp bạn đảm bảo nguồn điện cung cấp trong gia đình đủ mạnh, ổn định hơn để sử dụng. Máy biến áp một pha cũng giúp bạn tiết kiệm điện năng tối đa, hạn chế lượng điện năng tiêu thụ và đương nhiên bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá để sử dụng.

XEM THÊM>>> Công ty sửa chữa và lắp đặt máy biến áp uy tín tại Hà Nội

Một số lưu ý khi lắp đặt máy biến áp một pha

Máy biến áp một pha là gì?

Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết:

– Đối với điện áp khi đưa nguồn vào máy biến áp một pha. Lưu ý không được lớn hơn định mức quy định của máy.

– Tuyệt đối không được để biến áp một pha làm việc quá công suất đã quy định. Điều này vô nguy hiểm cho máy và cho người sử dụng máy.

– Khi sử dụng, nên đặt máy biến áp một pha ở nơi gần các cửa thoát hiểm, chỗ thoáng khí. Sạch sẽ, ít bụi để hạn chế những tác động của môi trường và thời tiết đối với máy biến áp.

– Trong quá trình lắp đặt và sử dụng, nên thường xuyên kiểm định kì dòng máy biến áp một pha. Để đảm bảo chắc chắn máy biến áp của bạn vẫn đang hoạt động tốt.

– Cần phải Lưu ý tới chỉ số công suất và các thông tin ký hiệu trong máy biến áp một cách cẩn thận nhất. Để hạn chế nhất rủi ro và tăng tính an toàn của máy biến áp.

Liên hệ ngay 0364401999 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và nhận báo giá máy biến áp ưu đãi nhất. Cũng như hiểu hơn về Máy biến áp một pha là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968928986

Contact Me on Zalo