Máy biến áp đo lường là gì? Cấu tạo, nguyên lý và cách sử dụng

Như các bạn cũng đã biết, máy biến áp đo lường là một trong những thiết bị. Được sử dụng với mục đích nhằm giúp ổn định mạng lưới điện. Trong việc sản xuất cũng như trong sinh hoạt thường ngày. Vậy bạn đã tìm hiểu rõ về máy biến áp đo lường hay chưa. Cũng như những cấu tạo liên quan đến loại máy này?. Hãy cùng chúng tôi dõi theo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé!

Khái niệm về Máy biến áp đo lường?

Máy biến áp đo lường

Cũng như những loại máy biến áp khác, loại máy này được dùng để biến đổi chiều của dòng điện từ chiều. này sang chiều khác với mục đích làm tăng hoặc giảm điện áp của điện trong nguồn dây dẫn. Đối với loại máy biến áp đo lường có mục đích sử dụng là để sử dụng các thiết bị điện trong gia đình. Cũng như có công dụng để đo lường độ chính xác về số liệu.

Của các thiết bị điện trong gia đình. Đặc biệt, đối với loại Máy biến áp đo lường cũng có thể giúp đảm bảo độ an toàn, ổn định của hệ thống điện dân dụng. Trong gia đình trên nhiều phương diện khác nhau, đem lại những công dụng tuyệt vời.

Cấu tạo của máy biến áp đo lường

Máy biến áp đo lường

Như các bạn cũng đã biết hầu như các máy biến áp nói chung và máy biến áp đo lường nói riêng. Có cấu tạo chính bao gồm 2 cuộn dây, đó là sơ cấp, thứ cấp; lõi thép và vỏ máy. Trong đó lõi của máy biến áp đo lường được cấu tạo từ nhiều lá sắt mỏng được ghép tỉ mỉ với nhau.

– Đối với bộ phận Lõi thép của máy biến áp được tạo nên từ những miếng lá thép kỹ thuật tinh xảo. Có trụ (có dây quấn) và gông (được tạo nên từ các phần lõi thép nối với trụ).

– Đối với bộ phận Dây quấn thường được làm từ đồng hoặc nhôm. Xung quanh dây dẫn có bọc cách điện. Dây quấn gồm có 2 loại là cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp. Mỗi cuộn dây đảm nhiệm một chức vụ khác nhau. Cuộn sơ cấp làm nhiệm vụ nhận năng lượng từ nguồn điện đi vào. Cuộn thứ cấp có nhiệm vụ là cung cấp và truyền điện năng đến nơi tiêu thụ. Hai cuộn dây này sẽ đi và đảm nhiệm những chức vụ riêng do đó thường cách điện với nhau.

– Đặc biệt, bộ phận Vỏ máy biến áp được làm bằng thép chắc chắn. Tùy theo công suất của điện năng ở mỗi nơi sử dụng khác nhau mà người ta thiết kế ra những vỏ máy khác nhau. Vỏ máy thường đảm nhiệm chức năng bảo vệ máy biến áp, được cấu thành bởi thùng và lắp thùng.

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp đo lường?

Máy biến áp đo lường

Đối với loại máy biến áp thường được dùng để ổn định. Điện áp từ những giá trị thấp hoặc cao xuống định mức phù hợp giúp quá trình vận hành điện năng diễn ra hiệu quả. Máy biến áp cũng giống như các loại máy biến áp khác làm việc dựa trên nguyên lý cảm ứng.

Hai cuộn dây sơ cấp và thứ cấp, mỗi cuộn dây có vòng dây khác nhau. Được dùng để quấn lên lõi thép. Khi đặt dây cuộn sơ cấp vào trong hệ thống điện áp. Trong cuộn dây sơ cấp sẽ xuất hiện dòng điện sinh ra từ thông biến thiên. Từ thông tiếp tục đi vòng qua hai cuộn dây sơ cấp và thứ cấp. Cảm ứng nên tạo ra sức điện động cảm ứng.

Nếu từ thông đi qua cuộn thứ cấp, nó thường có xu hướng chống lại sự hoạt động của cuộn sơ cấp. Khiến cho từ thông trong lõi thép giảm biên độ. Lúc này để bảo đảm sự cân bằng điện áp và từ thông không đổi. Cuộn sơ cấp phải tăng lên một lượng thích hợp để bù làm lượng từ thông bị giảm do cuộn thứ cấp gây ra.

Điện năng thường đi từ cuộn dây sơ cấp sang cuộn dây thứ cấp. Do đó, cần phải đảm bảo sự ổn định của cả hai cuộn dây giúp cho quá trình vận tải điện diễn ra thuận lợi. 

Cách sử dụng máy biến áp đo lường đúng mục đích?

Máy biến áp đo lường

Để sử dụng máy biến áp đo lường một cách hiệu quả nhất. Bạn cần phải biết cách sử dụng sao cho hợp lý nhất có thể. Vì Công dụng chính của máy biến áp đo lường dùng để biến đổi dòng điện hay chính là chuyển đổi hiệu điện thế.

Phù hợp với các thiết bị điện dân dụng trong sinh hoạt và trong hoạt động sản xuất. Chính vì thế chúng ta cần biết cách sử dụng sao cho phù hợp nhất có thể.

Đối với các thiết bị sử dụng trong các nhà máy, cơ quan xí nghiệp. Việc sử dụng các máy biến áp là để nhằm làm nâng cao hiệu điện thế. Từ đó giúp cho làm tăng hoạt động sản xuất. Đồng thời làm giảm lượng điện trong quá trình truyền tải.

XEM THÊM>>> Công ty sửa chữa và lắp đặt máy biến áp uy tín tại Hà Nội

Chú ý sử dụng máy biến áp đo lường không đúng công suất?

Khi bạn sử dụng máy biến áp có công suất nhỏ sẽ không ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên không thể phục vụ được những hoạt động sản xuất hay sử dụng. Các loại có công suất lớn đôi khi sẽ gây nên phí công suất sử dụng.

Do vậy, trước khi sử dụng hay muốn mua các thiết bị máy biến áp. Người dùng cần phải chú ý lựa chọn các thiết bị sử dụng cho phù hợp nhất. Với nhu cầu bạn sử dụng sao cho phù hợp nhất có thể.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để sở hữu máy biến áp chất lượng và uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968928986

Contact Me on Zalo